จรวดกระดาษกลางสายฝน เสฏฐวุฒิ อุดาการ
จรวดกระดาษกลางสายฝน – เสฏฐวุฒิ อุดาการ

วัยเยาว์ดั่งจรวดกระดาษลำน้อย

…ร่อนเร่ในคว้างฟ้า กลางสายฝน

จรวดกระดาษกลางสายฝน (Paper Planes in the Rain)

รางวัลชมเชยประเภทรวมเรื่องสั้น หนังสือดีเด่นแห่งชาติประจำปี พ.ศ.2556 

ชื่อผู้แต่ง : เสฏฐวุฒิ อุดาการ
สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์มติชน

คำโปรยจากเว็บไซต์มติชน 

จรวดกระดาษกลางสายฝน รวมเรื่องสั้นเล่มแรกของ “เสฏฐวุฒิ อุดาการ” หลานชายของ “อ.อุดากร” นักเขียนชื่อดัง ทั้งยังเป็นหนึ่งในนักเขียนเยาวชนในโครงการ “จุดประกายปัญญาปี ๔ Young Writer Camp 2008”

หนังสือเล่มนี้เป็นรวมเรื่องสั้นที่กล่าวถึงความฝัน ความหวัง ของเด็กวัยรุ่นคนหนึ่ง ท่ามกลางความเลวร้ายจาก “ผู้ใหญ่” หรือ “ผู้ที่เหนือกว่า” แต่ด้วยมิตรภาพระหว่าง “เพื่อน” และความรักจาก “พ่อ” ทำให้เขาไม่ทดท้อที่จะก้าวต่อไป เนื้อเรื่อง กล่าวถึงความเป็นมาของเพื่อนในชั้นเรียนที่พยายามเดินตามความฝันของตน บ้างประสบความสำเร็จ แต่บ้างก็ประสบอุบัติเหตุชีวิต ทั้งอุบัติเหตุที่เกิดจากความไม่ตั้งใจเช่นการถูกรถชน การถูกทำร้ายจากพ่อแม่ จนถึงการถูกทำร้ายจาก “ผู้ใหญ่” ในรั้วโรงเรียน

กระนั้นความฝันที่วาดหวังไว้ในอนาคต ไม่ว่าการเป็นนักดนตรี การเป็นนักเขียน หรือสร้างการเมืองในอุดมคติ ก็ยังคงลุกโชนอยู่ในใจอยู่เสมอ กลิ่นอายของหนังสือเล่มนี้ จึงไม่พ้นบรรยากาศของห้องเรียน กระดานดำ ช็อก สีเทียน สมุด ปากกา จรวดกระดาษ หรือสัญลักษณ์ต่างๆ ในแต่ละเรื่องซึ่งเล่าได้อย่างเห็นภาพ ตัวอย่างเช่น เรื่อง “จรวดกระดาษ วัยเยาว์ ความฝัน” ที่สัญลักษณ์ของเรื่องคือ “จรวดกระดาษ” อันมีความหมายเปรียบได้กับความฝันที่จะก้าวหน้าด้วยการ “พุ่งไปข้างหน้า” หากแต่ตัวตนที่แท้จริงของเขานั้นประสบอุบัติเหตุจนพิการ แม้จะพยายามเขียนหนังสือเล่มเล็กๆ มาหนึ่งเล่ม แต่เขาก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา

ขณะที่บางเรื่องเป็นเรื่องการเมืองเชิงอุดมคติ บางเรื่องกล่าวถึงการพูดคุยกับโสกราตีส บางเรื่องกล่าวถึงความเปลี่ยนแปลงของสังคม หรือกล่าวถึงการทดลองของมนุษย์เพื่อผลลัพธ์ทางการเมือง ก่อนที่เนื้อหาจะวกกลับมาที่ “เรื่องครอบครัว” จนถึงเรื่องความฝัน-ความหวังของเยาวชนอีกครั้ง เพื่อสรุปให้เห็นภาพที่ชัดเจนว่า ทุกความฝันมิอาจขับเคลื่อนได้ หากเยาวชนเหล่านี้ไม่ได้เติบโตท่ามกลางครอบครัวอันอบอุ่นนั่นเอง

ปัจจุบันมีเวอร์ชั่น E-Book จำหน่ายผ่านเว็บไซต์ E-Book ชื่อดังอย่าง Ookbee และ Mebmarket 

สามารถติดต่อพูดคุย ติชมหรือวิจารณ์หนังสือจรวดกระดาษกลางสายฝนกับผู้เขียนได้ที่ Facebook: Settawut Udakarn หรืออีเมล์ settawutpappy@gmail.com

บางจังหวะของชีวิต เราก็ต้องเดินตามลำพัง (The Tempo of Life)

พิมพ์ครั้งแรก กุมภาพันธ์ 2566

บางจังหวะของชีวิต เราก็ต้องเดินตามลำพัง (The Tempo of Life)
บางจังหวะของชีวิต เราก็ต้องเดินตามลำพัง – ทิววาริณ

120 ข้อเขียนให้กำลังใจที่เผยแพร่ผ่านเพจ “ทิววาริณ” ระหว่างปี 2563-2566 เป็นงาน Self-Published เล่มแรก จัดพิมพ์จำนวนจำกัด ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อได้ผ่านเพจทิววาริณ หรือ ร้านกลิ่นหนังสือ

“วันนี้ในปีหน้า

ชีวิตอาจดีกว่านี้

หรือแย่กว่านี้

ไม่มีใครรู้

Que Sera Sera

อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด

การมีความหวังเป็นสิ่งที่ดี

เพราะมันทำให้อนาคตที่ไม่แน่นอน

ดูน่ากลัวน้อยลง

แต่ก็อย่าลืมใส่ใจ ความสุข ณ ปัจจุบัน ด้วยเช่นกัน”

วาทยกรแห่งมหาสมุทร (The Conductor of the Sea)

ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 2566

 

วาทยกรแห่งมหาสมุทร (The Conductor of the Sea)
วาทยกรแห่งมหาสมุทร – เสฏฐวุฒิ อุดาการ

รวมกวีนิพนธ์ไร้ฉันทลักษณ์ที่เขียนขึ้นระหว่างปี 2557-2563 โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก Symphony of the Sea ของ Raphes Vaughan-Williams และ Langston Hughes

“ดั่งรูปเงาภูเขาลำเนาไพร

ต่างมีสำเนียงหัวใจในตัวเอง

แต่วันนี้ ไม่มีบทเพลงจากขุนเขา

มีแต่เสียงแผ่วแว่วเบามาตามลม

ร้องเรียกหาวาทยกรที่หายไป”