The Pappyness

By S. Udakarn

About Me

เสฏฐวุฒิ อุดาการ S.udakarn

เสฏฐวุฒิ อุดาการ (S. Udakarn)

ผู้เขียนรวมเรื่องสั้น ‘จรวดกระดาษกลางสายฝน’

เสฏฐวุฒิ อุดาการ (แป๊บ) เป็นเด็กหนุ่มจากเมืองแห่งขุนเขาภาคเหนือ

มหาบัณฑิตด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากรั้วจามจุรี ผู้ชื่นชอบในความคิดทางการเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างทฤษฎีการเมืองกับพฤติกรรมของมหาอำนาจพอ ๆ กับการนั่งจิบกาแฟ อ่านหนังสือยามบ่ายในร้านกาแฟเหงา ๆ

เขามีความสามารถเล็กๆ ติดตัว นั่นคือ การเขียน และด้วยการเขียนเท่านั้นที่ทำให้เขารู้สึกว่าการดำรงอยู่ช่างมีความหมาย เขาเขียนเพื่อฝากร่องรอยไว้บนดาวเคราะห์สีฟ้าดวงนี้ เขียนแม้จะไม่มีใครอ่าน

เพราะเขาเชื่อว่าสักวันหนึ่ง หากมีคนนึกถึงเขาหรือแวะผ่านมา จะได้อ่านในสิ่งที่เขาคิดและเขียน

และนั่นก็ทำให้ข้อเขียนของเขายังดำรงอยู่ แม้วันหนึ่งร่างกายจะสูญสลายไปแล้วก็ตาม

To Read is to Learn

To Write is to Live.

เว็บไซต์ settawutudakarn.com หรือเรียกเล่น ๆ ว่า ‘The Pursuit of Pappyness’ ล้อตามคำประกาศอิสรภาพของ Thomas Jefferson สร้างขึ้นเพื่อเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับรวบรวมข้อเขียน บทความ ประวัติ และเรื่องราวชีวิตของเสฏฐวุฒิ อุดาการ เปรียบเสมือนห้องเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับบทสะท้อนชีวิต บทวิจารณ์หนังสือ-ภาพยนตร์ และงานเขียนวรรณกรรมประเภทต่าง ๆ โดยหวังว่าผู้ที่ผ่านเข้ามาจะได้รับแรงบันดาลใจและไฟฝันในการผลักดันตนเองเพื่อไขว่คว้าหาความสุขและความฝันให้เต็มที่สมกับที่ได้ใช้ช่วงชีวิตหนึ่งบนดาวเคราะห์สีฟ้าดวงนี้ ชีวาดั่งเปลวเทียนระริกไหว ฝากไว้เพียงรอยจำของคนรักเมื่อจากไป

สามารถอีเมล์มาพูดคุยกันได้ที่ Settawutpappy@gmail.com

หรือ Facebook The Pursuit of Pappyness

 

รางวัลที่เคยได้รับ

  1. จรวดกระดาษกลางสายฝน ได้รับรางวัลชมเชย งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ประจำปี 2556 ประเภทรวมเรื่องสั้น
  2. รางวัลดีเด่นลูกโลกสีเขียว ประเภทความเรียงเยาวชน ประจำปี 2556
  3. รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ประเภทนักเขียนรุ่นเยาว์ รางวัลเซเว่นบุ๊กอะวอร์ด ครั้งที่ 7 ประจำปี 2553

ประวัติ

    เสฏฐวุฒิ อุดาการ หรือ แป๊บ ในวัย 12 ปี ผ่านความเปลี่ยนดายของคืนค่ำด้วยการจรดปากการ้อยเรียงถ้อยคำลงบนสมุดลายไทย ด้วยความฝันใฝ่อหังการ์จะก้าวตามรอย อ.อุดากร (อุดม อุดาการ) นักเขียนเรื่องสั้นผู้เป็นญาติผู้ใหญ่ งานเขียนในช่วงเริ่มแรกของเขาจึงเป็นเรื่องสั้นจำนวนหนึ่งที่เผยแพร่อย่างประปรายตามกระดานวาดเขียนออนไลน์อย่างกลุ่มวรรณกรรมตะเกียง และเว็บบอร์ด Thai Writer กระทั่งได้มีโอกาสเข้าร่วมใน Workshop ด้านวรรณกรรมอย่างโครงการ TK Young Writer และโครงการบ่มเพาะนักเขียนรุ่นใหม่ของ สศร. กระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งช่วยเพิ่มพูนทักษะและประสบการณ์ในการเขียนมากยิ่งขึ้น จนทำให้เริ่มได้รับรางวัลจากเวทีการประกวดต่างๆ อาทิ รางวัล เซเว่นบุ๊คอะวอร์ด, รางวัลลูกโลกสีเขียว

ด้วยความสนใจในศาสตร์และศิลป์ของการบริหารรัฐ ปรัชญาการเมือง และจิตวิทยาสังคม ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้กับงานเขียนได้ จึงทำให้เขาตัดสินใจเข้าศึกษาต่อในคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเข้าเป็นสมาชิกชมรมวรรณศิลป์ จุฬาฯ โดยปฏิบัติหน้าที่รองประธานชมรมฯ ขณะเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 และในปีเดียวกันนี้เองที่รวมเรื่องสั้นเล่มแรก ‘จรวดกระดาษกลางสายฝน’ ได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มติชน และได้รับรางวัลชมเชย ประเภทรวมเรื่องสั้น จากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ประจำปี 2556

 

This div height required for enabling the sticky sidebar
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :