เสฏฐวุฒิ อุดาการ (S. Udakarn)

ผู้เขียนรวมเรื่องสั้น ‘จรวดกระดาษกลางสายฝน‘ และเจ้าของเพจ “ทิววาริณ

บรรณาธิการเว็บไซต์ ThePappyness.com และ Golfistathai.com

เสฏฐวุฒิ อุดาการ (แป๊บ) เป็นเด็กหนุ่มจากเมืองแห่งขุนเขาภาคเหนือ

มหาบัณฑิตด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากรั้วจามจุรี ผู้ชื่นชอบในความคิดทางการเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างทฤษฎีการเมืองกับพฤติกรรมของมหาอำนาจพอ ๆ กับการนั่งจิบกาแฟ อ่านหนังสือยามบ่ายในร้านกาแฟเหงา ๆ

เขามีความสามารถเล็กๆ ติดตัว นั่นคือ การเขียน และด้วยการเขียนเท่านั้นที่ทำให้เขารู้สึกว่าการดำรงอยู่ช่างมีความหมาย เขาเขียนเพื่อฝากร่องรอยไว้บนดาวเคราะห์สีฟ้าดวงนี้ เขียนแม้จะไม่มีใครอ่าน

เพราะเขาเชื่อว่าสักวันหนึ่ง หากมีคนนึกถึงเขาหรือแวะผ่านมา จะได้อ่านในสิ่งที่เขาคิดและเขียน

และนั่นก็ทำให้ข้อเขียนของเขายังดำรงอยู่ แม้วันหนึ่งร่างกายจะสูญสลายไปแล้วก็ตาม

To Read is to Learn

To Write is to Live.

เว็บไซต์ settawutudakarn.com หรือเรียกเล่น ๆ ว่า ‘The Pursuit of Pappyness’ ล้อตามคำประกาศอิสรภาพของ Thomas Jefferson สร้างขึ้นเพื่อเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับรวบรวมข้อเขียน บทความ ประวัติ และเรื่องราวชีวิตของเสฏฐวุฒิ อุดาการ เปรียบเสมือนห้องเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับบทสะท้อนชีวิต บทวิจารณ์หนังสือ-ภาพยนตร์ และงานเขียนวรรณกรรมประเภทต่าง ๆ โดยหวังว่าผู้ที่ผ่านเข้ามาจะได้รับแรงบันดาลใจและไฟฝันในการผลักดันตนเองเพื่อไขว่คว้าหาความสุขและความฝันให้เต็มที่สมกับที่ได้ใช้ช่วงชีวิตหนึ่งบนดาวเคราะห์สีฟ้าดวงนี้ ชีวาดั่งเปลวเทียนระริกไหว ฝากไว้เพียงรอยจำของคนรักเมื่อจากไป

สามารถอีเมล์มาพูดคุยกันได้ที่ Settawutpappy@gmail.com

หรือ Facebook The Pursuit of Pappyness

ผลงาน 

  1. รวมเรื่องสั้น จรวดกระดาษกลางสายฝน (Paper Planes in the Rain) ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 2555 โดย สนพ.มติชน
  2. กวีนิพนธ์ วาทยกรแห่งมหาสมุทร (The Conductor of the Sea) ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 2566 โดย สนพ.The Pappyness
  3. บทความเสริมกำลังใจ บางจังหวะของชีวิต เราก็ต้องเดินเพียงลำพัง (The Tempo of Life) ภายใต้นามปากกา “ทิววาริณ” ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 2566 โดย สนพ.The Pappyness 
  4. รวมเรื่องสั้น หลับใหลในราตรีสีน้ำเงิน (Dream of the Blueberry Nights) อยู่ระหว่างการรวบรวม
  5. บทความเสริมกำลังใจ เบ่งบานเงียบ ๆ แต่มีความสุข (Bloom with Grace) ภายใต้นามปากกา “ทิววาริณ” ตีพิมพ์ปี 2567

 

รางวัลที่เคยได้รับ

  1. จรวดกระดาษกลางสายฝน ได้รับรางวัลชมเชย งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ประจำปี 2556 ประเภทรวมเรื่องสั้น
  2. รางวัลดีเด่นลูกโลกสีเขียว ประเภทความเรียงเยาวชน ประจำปี 2556
  3. รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ประเภทนักเขียนรุ่นเยาว์ รางวัลเซเว่นบุ๊กอะวอร์ด ครั้งที่ 7 ประจำปี 2553

ประวัติ

เสฏฐวุฒิ อุดาการ หรือ แป๊บ ในวัย 12 ปี ผ่านความเปลี่ยนดายของคืนค่ำด้วยการจรดปากการ้อยเรียงถ้อยคำลงบนสมุดลายไทย ด้วยความฝันใฝ่อหังการ์จะก้าวตามรอย อ.อุดากร (อุดม อุดาการ) นักเขียนเรื่องสั้นผู้เป็นญาติผู้ใหญ่ งานเขียนในช่วงเริ่มแรกของเขาจึงเป็นเรื่องสั้นจำนวนหนึ่งที่เผยแพร่อย่างประปรายตามกระดานวาดเขียนออนไลน์อย่างกลุ่มวรรณกรรมตะเกียง และเว็บบอร์ด Thai Writer กระทั่งได้มีโอกาสเข้าร่วมใน Workshop ด้านวรรณกรรมอย่างโครงการ TK Young Writer และโครงการบ่มเพาะนักเขียนรุ่นใหม่ของ สศร. กระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งช่วยเพิ่มพูนทักษะและประสบการณ์ในการเขียนมากยิ่งขึ้น จนทำให้เริ่มได้รับรางวัลจากเวทีการประกวดต่างๆ อาทิ รางวัล เซเว่นบุ๊คอะวอร์ด, รางวัลลูกโลกสีเขียว

ด้วยความสนใจในศาสตร์และศิลป์ของการบริหารรัฐ ปรัชญาการเมือง และจิตวิทยาสังคม ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้กับงานเขียนได้ จึงทำให้เขาตัดสินใจเข้าศึกษาต่อในคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเข้าเป็นสมาชิกชมรมวรรณศิลป์ จุฬาฯ โดยปฏิบัติหน้าที่รองประธานชมรมฯ ขณะเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 และในปีเดียวกันนี้เองที่รวมเรื่องสั้นเล่มแรก ‘จรวดกระดาษกลางสายฝน’ ได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มติชน และได้รับรางวัลชมเชย ประเภทรวมเรื่องสั้น จากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ประจำปี 2556