Mariya Takeuchi

10 เพลง City Pop สำหรับขับรถท่องราตรีเหงา ๆ

           เสฏฐวุฒิ อุดาการ เขียน

          ความรู้สึกหวนหาอดีต (Nostalgia) ดูราวจะกลายเป็นจิตวิญญาณแห่งยุคสมัย (Zeitgeist) ในยุคปัจจุบันที่ความเจริญทางนวัตกรรมและเทคโนโลยีรุดหน้าไปมา แต่ในทางกลับกัน ศิลปะและสิ่งทรงคุณค่าต่อจิตใจต่าง ๆ กลับต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงอย่างหนัก นิตยสารต้องปิดตัว วรรณกรรมขายไม่ออก อัลบั้มเพลงยอดขายตก ศิลปินต้องหันมาทำงานตลาดมากขึ้นเพื่ออยู่รอด

          วงจรชีวิตของงานศิลปะในปัจจุบันช่างแสนสั้น ด้วยข้อจำกัดหลายประการทำให้ความคิดสร้างสรรค์และพลังไฟของศิลปินต้องพบกับทางตัน และไม่สามารถ ไม่พร้อม และไม่กล้าเสี่ยงที่จะสร้างสรรค์งานใหม่ ๆ ที่แปลกแหวกไปจากเดิมเท่าใดนัก วิธีหนึ่งที่ใช้คือการหวนกลับไปหายุคทองของศิลปะ เพลง และวรรณกรรมอย่างยุค 90s, 80s, 70s และ 60s ซึ่งเป็นยุคหลังสงครามที่ท้องฟ้าวันใหม่สดใส การฟื้นฟูทางเศรษฐกิจทำให้ทุกคนมีความหวัง งานดนตรี City Pop ก็ถูกออกแบบขึ้นเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความหวังของการมีชีวิตที่ดีกว่า เป็นการปลดปล่อยตนเองออกจากความทุกข์ และโผเข้าใส่ราตรีที่ยังเยาว์พร้อมกับการใช้วัยหนุ่มสาวอย่างเต็มที่ การฟัง City Pop จึงยากที่จะหลีกเลี่ยงกับส่ายศีรษะเบา ๆ เคล้าคลอไปท่วงทำนองได้

          บางครั้งก็ชวนให้เราสตาร์ทรถยนต์แล้วขับออกไปโดยไร้จุดหมาย การขับรถทางไกลกลางคืนเป็นการเยียวยาจิตใจที่ดีอย่างหนึ่ง ท่ามกลางความสงัดเงียบของคืนค่ำ เปิดเพลง City Pop กล่อม ผ่านบ้านเรือนของผู้คนที่หลับใหล มีแสงไฟบนท้องถนนเป็นเพื่อน ขับไปเรื่อย ๆ จนพ้นเขตเมือง รอบข้างเป็นป่าเขา ก้อนเมฆก็จะเผยดวงจันทร์ลอยเด่น พร้อมแสงดาวระยิบระยับ จอดรถพักที่ปั๊มน้ำมันเดียวดายบนภูเขา จิบกาแฟร้อน พร้อมกับเหม่อมองฟ้าต่างจังหวัด อีกไม่นานก็คงถึงจุดหมายปลายทาง แต่จะมีอะไรดีเท่าการเก็บเกี่ยวความรู้สึกระหว่างทาง ฮัมเพลง City Pop เบา ๆ ในค่ำคืนที่มีแต่เรา นี่คือ 10 เพลง ซิตี้ป๊อป ที่เราจะขาดไปไม่ได้เวลาขับรถท่องราตรี

 

1.เพลง City Pop  : So, I Love you – Kingo Hamada 

          “I love you so…”

          Kingo Hamada เป็นนักร้องนักแต่งเพลง เกิดที่กรุงโตเกียวในฤดูหนาวปี 1953 Hamada ออกอัลบั้มแรกในปี 1980 ชื่อ Manhattan in the Rain ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากดนตรีตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐฯ ในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพลงของ Hamada มีเนื้อหาสนุกสนานประกอบด้วยเสียงร้องของเขาแล้ว ยิ่งทำให้โหยหาดนตรีในยุค 80s มากยิ่งขึ้นไปอีก เพลง So, I love you อยู่ในอัลบั้ม Midnight Cruisin’ ออกจำหน่ายในปี 1982 ซึ่งโดยส่วนตัว เป็นอัลบั้มที่เราชอบมากที่สุดเลย เพราะมีหลายเพลงที่เหมาะกับการฟังตอนขับรถท่องราตรีมาก ๆ

 

2.เพลง City Pop : Sweet Love – Junko Ohashi

          “I just want in love with you…”

          แฟนของ 80s City Pop คงไม่มีใครไม่รู้จัก Junko Ohashi หนึ่งในนักร้องเพลงสไตล์ City Pop ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในยุค 80s Ohashi เริ่มร้องเพลงตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นประถม หลังจากนั้น เธอได้ทำงานเป็นนักร้องประจำวง the Hokudai Light Music Circle และดีเจกะดึกประจำสถานีวิทยุ HBC ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นมัธยม

          Ohashi ออกอัลบั้มแรกชื่อ ‘Feeling Now’ ในปี 1974 ก่อนที่จะมีเพลงที่สร้างชื่อให้เธออย่าง ‘Simple Love’ ในอัลบั้ม Rainbow ปี 1977 ซึ่งก็เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ดีที่สุดของเธอ แต่ในอัลบั้มเดียวกันนี้เรากลับชอบเพลง Rainy Saturday & Coffee Break ซึ่งให้อารมณ์ผ่อนคลายเอามาก ๆ เหมาะกับบรรยากาศตามชื่อเพลง นั่งอยู่ในร้านกาแฟเหงา ๆ หนังสือหนึ่งเล่ม และสายฝนที่โปรยปรายลงมานอกหน้าต่าง เยี่ยมไปเลยใช่ไหม แต่เพลงที่เรามองว่าฟังง่ายและได้กลิ่นอายของความเป็น City Pop มากก็คงหนีไม่พ้น Sweet Love ซึ่งอยู่ในอัลบั้ม For Tomorrow ออกจำหน่ายในปี 1995 แม้จะเลยยุค 80s เข้าสู่ 90s แต่สไตล์ของเพลงก็ยังหนีอิทธิพลของทศวรรษก่อนหน้านั้นไปไม่ได้อยู่ดี

 

3.เพลง City Pop : First Light – Makoto Matsushita

          “from the east, to the west, I’ve lost myself in the night for your love”

          Makoto Matsushita เป็นนักร้องนำและมือกีตาร์ของวง AB’s ก่อตั้งในปี 1982 ในกรุงโตเกียว แนบดนตรีของวง AB’s แม้จะนิยามตนเองว่าเป็น Soft Rock แต่เพลงส่วนใหญ่ของให้อารมณ์ของ Jazz Funk และ City Pop โดยเฉพาะผลงานของ Matsushita ในอัลบั้ม First Light ออกจำหน่ายในปี 1981 ซึ่งมีกลิ่นอายของ Disco Funk, Soul Funk อบอวลอยู่ตลอดทั้งอัลบั้ม รวมถึงเพลง ‘First Light’ ที่ถูกใช้เป็นชื่ออัลบั้มด้วย นอกจากนั้น ในอัลบั้มนี้ยังมีหลายเพลงที่เราชอบอย่าง ‘September Rain’ ซึ่งเป็นเดือนเกิดของเรา นึกถึงอารมณ์สะดุ้งตื่นมาเช้ามืดตอนประมาณตี 4 เพราเสียงฝนตกหนักสิ จะข่มตานอนก็นอนไม่หลับ ก็ได้แต่นอนคิดถึงภาพอดีต และความทรงจำเกี่ยวกับสายฝน…

 

เนื้อเพลง First Light ฉบับภาษาอังกฤษ (First Light – Makoto Matsushita Lyrics English Translation)

From the other side of the horizon
Shining out Sunshine
taking a first light
A long journey that began with the light
The morning airport began to move
Taking a new line because to wherever
I have time to take in another fly
The wings that cut through the wind reach the sky right away
Breaking through the overlapping clouds above the horizon
from the east, to the west
I’ve lost myself in the night for your love
from the north, I’m getting to the south
I’ll find a brand new breathing for you
The wind goes on in the morning a place where it can go doesn’t exist
taking a first light
When life starts to get going
The wings that ride on the wind fly to the south sky
They disappear eternally into the endless blue sea and sky
from the east, to the west
from the north, to the south (7x)

Source: https://lyricstranslate.com/en/first-light-first-light.html-0

 

4.เพลง City Pop : Remember Me – Step

          “I remember you, you remember me?”

          วง Step ออกอัลบั้มที่ประกอบด้วย 2 เพลง ได้แก่ Remember Me และ Only you Only me ในปี 1982 โดยมี Producer ที่ไม่ใช่ใครอื่นนอกจาก Makoto Matsushita หลังจากนั้นก็เงียบหายไป แต่ก็ฝากเพลงที่น่าจะเป็นเพลงโปรดในดวงใจของใครหลายคน รวมทั้งเราด้วย ผ่านมายาวนานเกือบ 40 ปี เพลงดังกล่าวจะยังคงเป็นเพลง City Pop ปริศนาที่หลายคนพบเจอโดยบังเอิญและตกหลุมรักทันทีตั้งแต่แรกฟัง Remember Me น่าจะเป็นเพลงที่เหมาะกับคนชอบขับรถเหงา ๆ ได้เป็นอย่างดี  

 

5.เพลง City Pop : Cupid – Miki Matsubara

          “Cupid, where are you going?”

          หลายคนอาจคุ้นชื่อ Miki Matsubara จากเพลง Stay with me ซึ่งเป็นหนึ่งในเพลง City Pop ที่โด่งดังข้ามเวลามาจนถึงทุกวันนี้ แต่โดยส่วนตัว เรากลับชอบเพลง Cupid มากกว่า โดยเฉพาะท่วงทำนองสนุกสนาน และเสียงทรัมเป็ตที่ระทวยใจเป็นอย่างมาก นอกจากเสียงและเพลงที่โด่งดังแล้ว Matsubara ยังจัดเป็นนักร้องหญิงที่มีเสน่ห์มากคนหนึ่ง จึงไม่น่าแปลกใจที่ใครหลายคนจะตกหลุมรักเธอผ่าน YouTube เพราะในความจริง น่าเสียดายที่เธอไม่สามารถ Stay with Us เพราะจากไปด้วยโรคมะเร็งตั้งแต่ปี 2004 หยุดชีวิตของเธอไว้ที่ยุค 80s พร้อมกับความทรงจำและความสุขที่เธอมอบให้แฟนเพลงอย่างไม่มีวันเลือนหาย

          เพลง ‘Cupid’ อยู่ในอัลบั้มชื่อเดียวกัน ออกจำหน่ายในปี 1981 ขณะ Miki Matsubara อายุเพียง 22 ปี เธอจากไปเมื่ออายุเพียงแค่ 45 ปี เท่านั้น บางครั้งสวรรค์ก็พราก Cupid ไปจากเราเร็วเกินไป

 

6.เพลง City Pop : Dear Breeze – Kiyotaka Sugiyama & OMEGA TRIBE

          เคยฟังเพลงแล้วรู้สึกว่าตัวเองกำลังขับรถรับลม เลียบชายฝั่งทะเลชานเมืองโตเกียว ตอนพระอาทิตย์ตกไหมครับ? Dear Breeze ของ Kiyotaka Sugiyama ทำให้เรารู้สึกแบบนั้น Sugiyama เป็นศิลปินรุ่นเดียวกับ Miki Matsubara ออกอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกในปี 1986 ชื่อ ‘Beyond’ แต่เพลง ‘Dear Breeze’ อยู่ในอัลบั้ม Another Summer กับวง Omega Tribe ปี 1985 ซึ่งเขาขับร้องเพลงในอัลบั้มทั้งหมด Dear Breeze เป็นเพลงที่ฟังแล้วอารมณ์ดีอย่างเหลือเชื่อ เหมาะกับการฟังขณะขับรถกลับบ้านในแสงอัสดงของวารวัน

 

7.เพลง City Pop : Magic Ways – Tatsuro Yamashita

          “I love the girl with magic ways…”

          หลายคนอาจรู้จัก Tatsuro Yamashita ในฐานะนักร้องนักแต่งเพลงที่เป็นผู้บุกเบิกเพลงสไตล์ City Pop ในญี่ปุ่น และบ่อยครั้งก็ถูกขนานนามว่าเป็น ‘ราชัน’ ของ City Pop เลยทีเดียว แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าเขาคนนี้นี่แหละคือหวานใจสามีของ Mariya Takeuchi เจ้าของเพลง ‘Plastic Love’ ที่จู่ ๆ ก็โด่งดังขึ้นมาด้วยยอดวิวหลายล้านวิวใน YouTube และปลุกกระแส City Pop ให้ฟื้นคืนกลับขึ้นมาอีกครั้งในทั่วทุกมุมโลก ในส่วนผลงานของ Yamashita เองก็มีอัลบั้มเด่นออกมาหลายสิบอัลบั้ม แต่ที่เราชอบที่สุดคืออัลบั้ม ‘Big Wave’ ออกจัดจำหน่ายในปี 1984 ซึ่งเป็น Score ให้กับภาพยนตร์ชื่อเดียวกัน กำกับโดย Walter McConnelly เพลง Magic Ways เป็นหนึ่งในแนวเพลง City Pop ที่ฟังแล้วอดฮัมตามไม่ได้ เพราะจะเป็น Ear Worm ที่ติดหูและอยากที่จะหยุดฟังจริง ๆ

 

8.เพลง City Pop : Dolphin in Town – Kingo Hamada

          “In the Milky Way in Midnight, a boy caught a dolphin…”

          ใครจะคิดว่าเพลงเกี่ยวกับปลาโลมาจะดังและทำให้เราชอบมากขนาดนี้ หากใครได้ฟังเพลง Dolphin in Town ของ Kingo Hamada ซึ่งอยู่ในอัลบั้มเดียวกับเพลง So I love you ที่แนะนำไปตอนต้นแล้วไม่ชอบ เราว่าน่าจะไม่ใช่คอ City Pop เสียแล้วกระมัง เพราะเพลงนี้ตอนเริ่มเพลงอาจจะเนิบ ๆ แต่พอถึงท่อนฮุคเท่านั้นแหละ ยากที่จะควบคุมเท้าไม่ให้ขยับตามท่วงทำนอง ในส่วนของเนื้อเพลง ตอนแรกเราก็งงว่าทำไม Hamada ร้องเพลงเกี่ยวกับปลาโลมาทำไม แต่พอได้อ่านเนื้อเรื่องภาษาอังกฤษก็พอเข้าใจว่าโลมาน่าจะเป็นภาพแทนของความทรงจำบางอย่างจากวัยเยาว์ แต่บางทีความงดงามของเพลงนี้ก็อาจอยู่ที่การที่เราไม่เข้าใจในความหมายของมัน

 

9.เพลง City Pop : Kisu O Suru No Ni – Kaoru Aizawa

          “What cha’ gonna do for me”

          Kisu O Suru No Ni เป็นเวอร์ชั่น Cover ของเพลง ‘What cha’ gonna do for me’ โดย Chaka Khan ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว เรากลับชอบเวอร์ชั่นของ Kaoru Aizawa มากกว่าตรงที่มันมีความสนุกน่ารักมากกว่าความเซ็กซี่แบบ Khan เพลงนี้อยู่ในอัลบั้ม Let’s Fall in Love Again ออกจำหน่ายในปี 1990 ซึ่งน่าเสียดายที่เป็นเพียงอัลบั้มเดียวของ Kaoru Aizawa ซึ่งปัจจุบันไม่รู้ว่าเธอยังร้องเพลงอยู่หรือเปล่า แต่สำหรับเรา นี่คือเพลง City Pop ที่ชอบมากเพลงหนึ่ง แม้ว่าจะเป็นการ Cover ก็ตาม แต่ก็ทำให้รู้สึกว่าเป็นเพลงใหม่ ความหมายใหม่ ความรู้สึกใหม่

 

10.เพลง City Pop : Plastic Love – Mariya Takeuchi

          ถ้าให้เลือกเพลงเข้า Playlist เกี่ยวกับ City pop การมองข้ามเพลง ‘Plastic Love’ ของ Mariya Takeuchi น่าจะเทียบเท่ากับอาชญากรรมเลยทีเดียว ใครได้ฟังเพลงนี้แล้วไม่ตกหลุมรักก็นับว่าแปลกประหลาดมากทีเดียว เราได้ฟังเพลง Plastic Love เมื่อหลายปีก่อน ก่อนที่มันจะดังกลายเป็นพลุแตกแล้วปล่อย MV เพลงเป็นครั้งแรกออกมาประมาณ 30 ปีหลังจากที่เพลงถูกปล่อยออกสู่ตลาด เรียกได้ว่าเพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลง City Pop ที่หลายคนน่าจะคุ้นหู หรืออาจฟังจนเบื่อแล้ว แต่ก็ขาดไปจาก Playlist สำหรับขับรถยาว ๆ ตอนกลางคืน แล้วเราขอแนะนำว่าแม้จะมีการร้อง Cover หลายเวอร์ชั่นออกมา แต่ก็ไม่มีเวอร์ชั่นใดที่สามารถเทียบชั้นเวอร์ชั่นต้นฉบับความยาวกว่า 7 นาที ได้เลย Original is the best!

 

               ใครที่ใช้ Spotify สามารถเข้าไปฟังเพลงทั้งหมดนี้ได้ที่ Playlist ที่เราสร้างไว้ชื่อ ‘เพลง City Pop ยุค 80s สำหรับขับรถท่องราตรีเหงาๆ’ ได้เลยครับ ขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่านครับ สนใจส่งข้อความมาพูดคุยกันได้

 

https://open.spotify.com/playlist/4qGjjX3SvVupcZGc2HFHAt?si=jvqA6i_bTYSq9HkNQ11IKQ