คิดอยู่นานว่าจะเขียนบันทึกความทรงจำในปี 2024 นี้ดีไหม เพราะปกติไม่ใช่คนที่จะต้องเขียนระบายอะไรให้คนอื่นฟัง ทุกคนมีวิธีเยียวยาตัวเองที่แตกต่างกัน บางคนอาจไปเที่ยวต่างประเทศ บางคนอาจดื่มให้ลืม แต่สำหรับผม การได้อยู่ลำพังกับตัวเองเป็นวิธีที่ช่วยเยียวยาจิตใจได้ดีที่สุด
ปี 2024 เป็นปีที่เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นหลายอย่าง บางเรื่องก็เล็งเห็นอยู่แล้ว บางเรื่องก็ไม่คาดฝัน แต่โดยรวม ก็เป็นอีกปีที่ต้องกัดฟันสู้ทน (Grind) แล้วก็ผ่านมันมาได้ พร้อมกับบาดแผลที่เพิ่มขึ้น แต่ก็อย่างว่า ชีวิตไม่เคยง่าย บางสิ่งที่เราคิดว่าดีแล้ว พร้อมแล้ว อยู่ตัวแล้ว วันหนึ่งก็อาจอันตรธานหายไป เหมือนกับสายลมยามฤดูร้อนที่พัดมาให้ชื่นใจเพียงชั่วครู่
ขึ้นชื่อว่าชีวิตแล้ว คงไม่มีอะไรแน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะจัดการมันยังไง บางคนอาจจะโทษโชคชะตา หรือโทษตัวเอง ซึ่งผมก็เคยโทษมันทั้งสองอย่าง ทุกคนมีมุมที่อ่อนแอ มีมุมที่รู้สึกพ่ายแพ้ สูญหาย สิ้นหวัง แต่ขึ้นอยู่ที่ว่าจะรับมือมันอย่างไร ผมคิดว่าตัวเองโชคดีที่ผ่านมาได้ผ่านจุดพลิกผันในชีวิตมาพอสมควร มันทำให้รู้ว่าจัดการชีวิตตัวเอง และแก้ไขปัญหาอย่างไร
ผมไม่เคยรู้เสียดายหรือเสียใจต่อการตัดสินใจของตัวเองที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ทุกอย่างเป็นบทเรียนและความทรงจำที่มีค่า ความสุข ความทุกข์ ที่ผ่านพ้นเข้ามา ทุกคนที่พบพาน ทุกคนที่จากกัน ขอบคุณและขอโทษจากใจจริง ผมไม่ใช่คนที่สมบูรณ์แบบ เป็นเพียงมนุษย์คนหนึ่งที่พยายามประคับประคองชีวิตตัวเอง มีด้านมืดและด้านสว่าง และพยายามให้ เท่าที่คน ๆ หนึ่งจะให้ได้
ขณะที่ปี 2022 เป็นปีที่ดีที่สุดในชีวิต และปี 2023 ก็เป็นปีที่แย่ที่สุดในชีวิต ปี 2024 เป็นปีที่ประคับประคองให้ผ่านพ้นไปได้ สำหรับปี 2025 ผมเชื่อว่ามันจะเป็นปีแห่งการ Rebuild ตัวเองขึ้นมาใหม่ ผมไม่รู้ว่าชีวิตจะมีอะไรรออยู่ แต่ผมบอกกับตัวเองว่าจะทำมันให้ดีที่สุด รักและให้เวลากับตัวเองให้มาก อ่านและเขียนหนังสือมากขึ้น ทำในสิ่งที่รัก เวลาของเราจำกัดนัก ชีวาเหมือนเปลียวเทียนวูบไหว เพียมลมเบา ๆ พัดก็สิ้นแสง มีชีวิตเพื่อวันที่ดีกว่า ทำงานให้มีความสุข ใครก็ว่ายังไงก็ช่าง คนที่รู้ดีที่สุดคือตัวเราเอง
Another Year Another Tears But The Sun Yet Shines.
